............ *** ยินดีต้อนรับเข้าสู่ *** .....ภาคเหนือ..... ดินแดนแห่งชนเผ่านานา..... --> กะเหรี่ยง --> คะฉิ่น --> จีนยูหนาน --> ดาราอั้ง --> ถิ่น --> ไทลื้อ --> ไทใหญ่ --> บีซู--> ม้ง--> เมี่ยน--> ลั๊วะ--> ลาหู่--> ลีซู--> อาข่า .............

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ชนเผ่าเมี่ยน

ประวัติความเป็นมาชาวเมี่ยน (เย้า) ถิ่นฐานเดิมอยู่ในประเทศจีนแถบแม่น้ำแยงซี จีนเรียกขานว่า เย้า  แปลว่า ป่าเถื่อน “เมี่ยน” เป็นชื่อที่ทางราชการตั้งให้ หรือบางครั้งจะเรียกว่า“อิ้วเมี่ยน” แปลว่ามนุษย์  การอพยพโยกย้าย  ของเผ่าเมี่ยน 12 สกุล ลงมา ทางใต้ประมาณศตวรรษที่ 15 -16 เข้าสู่เวียดนามผ่านลาว และเข้ามาทางตอนเหนือของประเทศไทย เข้ามาอยู่ใน ประเทศ ไทย ในราว 100 ปีเศษที่ผ่านมา

ภาษา จัดอยู่ในตระกูลจีน – ทิเบต สาขาแม้ว – เย้า   มีภาษาพูดไม่มีภาษาเขียน จึงได้นำเอาภาษาเขียนของภาษาฮั่นมาใช้

ลักษณะบ้านเรือน จะปลูกบ้านคร่อมดินโดยใช้พื้นดินเป็นพื้นบ้าน  โดยไม่ตั้งอยู่บนยอดเขา หรือไม่ตั้งอยู่บนทีสูงกว่าต้นน้ำ และจะต้องไม่เป็นหุบเขา ตั้งอยู่ในระดับความสูง 1,000 – 1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล ครอบครัว ครอบครัวเมี่ยน ส่วนมาก จะเป็นครอบครัวขยาย ทุกคนต้องเคารพเชื่อฟัง หัวหน้าครอบครัว  ถือกันตามศักดิ์ อาวุโส และการนับญาติทางฝ่ายชาย เมื่อแต่งงานจะนำภรรยาของตนเองมาอยู่กับพ่อแม่ฝ่ายชาย

อาหารการกิน นิยมกินข้าวเจ้า (ข้าวสวย) ใส่ถ้วยพร้อมตะเกียบ ส่วนกับข้าวนิยมกินอาหารที่ปรุงสุกแล้ว ส่วนมากมีรสเค็ม ด้วยเกลือ

การแต่งกาย
ชาวเมี่ยนหญิง เครื่องแต่งกายประกอบด้วย นุ่งกางเกงขาก๊วยเป็นผ้าสีดำ ปักลวดลายด้านหน้า ผ้าคาดเอว ผ้าโพกศีรษะ เสื้อคลุมแขนยาว ด้านหลังเป็นผ้าตรงชิ้นเดียว ด้านหน้าเป็นผ้า 2 ชิ้น มีไหมพรมสีแดงเป็นพวงที่สอบเสื้อ ชาวเมี่ยนผู้ชาย จะ สวมเสื้อตัวสั้นหลวม คอกลม ชิ้นหน้าห่ออกอ้อมไปติดกระดุมลูกตุ้มเงิน 8 – 10 เม็ด เป็นแถวทางด้านขวา กางเกงขาก๊วย ตัด เย็บผ้าทอมือย้อมครามสีน้ำเงินหรือดำ จะมีลายปักและกระเป๋าติดอยู่ด้านหน้า

เครื่องดนตรีจะเล่นในโอกาส ช่วงประกอบดำเนินพิธีในพิธีกรรม เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานศพ พิธีดึงวิญญาณ คนตาย จากนรก  เครื่องดนตรีของเมี่ยนมี 2 ประเภท คือ เครื่องเป่าได้แก่ ปี่ (จยัด) ทำด้วยทองแดง ทองเหลือง ความยาวประมาณ ไม่ น้อยกว่า 50 เซนติเมตร และเครื่องตีได้แก่กลอง ฆ้อง และฉาบ

ความเชื่อและพิธีกรรมชาวเมี่ยนส่วนใหญ่จะนับถือเทพยดา วิญญาณบรรพบุรุษ และวิญญาณทั่วไป ทุกบ้านจะมีหิ้งบูชา เป็นที่ สิงสถิตของวิญญาณบรรพบุรุษ และมีความเชื่อในเรื่องที่อยู่เหนือธรรมชาติ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนการนับวันเดือนปี สิ่งที่ เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน โชคลางและการทำนาย

วัฒนธรรมประเพณีพิธีกรรมที่สำคัญจะมีพิธีกรรมการตั้งครรภ์พิธีกรรมการเกิด การสู่ขวัญ การบวช การแต่งงาน พิธีงานศพ ขึ้นปีใหม่ และวันกรรม วันเจี๋ย เจียบ เฝย (สาร์ทจีน) พิธีซิบตะปูงเมี้ยน

จุดเด่น ของชนเผ่าเมี่ยน (เย้า) บ้านปางค่าใต้  ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา ได้แก่ พาสปอร์ตที่ยาวที่สุดในโลก

...Duangporn Phatipanakun...54134305...BCOM 3501...